Pencil Philosophy 2022

Đến với Dự án Pencil Philosophy – Triết học Bút chì 2022 với Chủ đề Niềm tin, các bạn trẻ Việt Nam sẽ được tìm hiểu các khái niệm, triết lý của Khoa học, Triết học, Nghệ thuật. Những kiến thức này được tổng hợp từ các bài giảng ở các trường ĐH hàng đầu ở Hoa Kỳ và thế giới, nhưng vẫn còn ít được đề cập trong chương trình giảng dạy ở Việt Nam. Không chỉ thế, Pencil Philosophy sẽ là một cuộc hành trình mà ở đó các học viên có thể đặt câu hỏi, nhìn nhận lại những vấn đề tưởng như đã quá quen thuộc, cũng như học hỏi thêm những khía cạnh mới của thế giới xung quanh. Mỗi học viên cũng sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng tư duy, biện luận, bảo vệ quan điểm của mình, cũng như nhiều kỹ năng mềm khác.

Sau 5 năm hoạt động, Pencil Philosophy đã thành công tạo được dấu ấn riêng trong lòng các bạn trẻ và từng bước hoàn thành sứ mệnh của mình. Và trong năm 2022, dự án chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức Lớp học hè với chủ đề Niềm tin và tiếp tục chuỗi Seminar hàng tháng Nhưng mà thực ra…(Hà Nội). Ngoài ra, trong quá trình tham gia lớp học hè, học sinh sẽ có những buổi hoạt động ngoại khóa, nơi các bạn trẻ có cơ hội được trình bày những ý tưởng, dự án dựa trên những kiến thức đã học.

Ngoài Lớp học hè diễn ra trong tháng 8, Pencil Philosophy còn khởi động một mô hình giáo dục hoàn toàn mới với tên gọi Nhưng mà Thực ra… Đây là chuỗi seminar tổ chức định kỳ hàng tháng, mà ở đó các bạn trẻ sẽ tự mình thiết kế và dẫn dắt nội dung thuyết trình và thảo luận dành cho các thành viên khác. Các buổi seminars sẽ xoay quanh các chủ đề Văn hóa, Xã hội, Kinh tế, v.v. gần gũi với giới trẻ, và sẽ là môi trường tuyệt vời để người trẻ Việt Nam trao đổi tri thức, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, điều phối, và xây dựng cộng đồng của riêng mình.

Các thông tin quan trọng

⭕️ Thời gian: 10/7/2022 – 06/8/2022, bao gồm tám buổi học trong vòng bốn tuần (2 buổi/tuần).

⭕️ Hình thức: Online.
⭕️ Đối tượng: Các bạn trẻ đang theo học THPT đến năm ba Đại học tại Việt Nam.
⭕️ Học phí: Miễn phí.

Lớp học hè 2022

Mục tiêu

Lớp học hè Pencil Philosophy 2022 sẽ xoay quanh Niềm tin và hành trình con người thiết lập hoặc phá bỏ niềm tin. Niềm tin ở đây không chỉ bao gồm những định kiến, quan niệm, giá trị của một cá nhân, mà còn cả các sự đồng thuận, tập quán, nền tảng tinh thần của một cộng đồng. Thông qua chủ đề Niềm tin, các bạn trẻ Việt Nam sẽ được khám phá những câu hỏi lớn của triết học, nghệ thuật, khoa học, nhìn nhận lại các vấn đề trong cuộc sống, và tìm được những công cụ để xây dựng hệ giá trị cho bản thân.

Như thế, Lớp học hè 2022 có ba mục tiêu chính:

  • Gợi mở các góc nhìn đa dạng trong Khoa học, Triết học, và Nghệ thuật, cũng như sự va chạm và tương tác giữa luồng tư tưởng ấy
  • Giúp học viên hình thành lối tư duy phản biện cũng như trau dồi các kỹ năng đọc hiểu, biện luận, làm việc nhóm, v.v.
  • Đặt ra các cách nhìn nhận và đánh giá mới về các định kiến, câu hỏi, vấn đề trong cuộc sống  

Nội dung

Phần một: Niềm tin là gì? Nguồn gốc của niềm tin nằm ở đâu?

Trong phần 1, học viên sẽ tìm hiểu về khái niệm và nguồn gốc Niềm tin trong mối quan hệ với bản thân và cộng đồng: Khi tôi nói, “Tôi tin rằng…”, ý của tôi là gì? Vì sao bạn tin vào A, thay vì B? Mỗi người có bao nhiêu niềm tin? Niềm tin xuất phát từ quá trình tiến hoá, từ tôn giáo, hay từ lợi ích kinh tế?, v.v.

Phần hai: Niềm tin có ảnh hưởng như thế nào tới cá nhân và cộng đồng?

Trong phần này, các học viên sẽ tìm hiểu tầm ảnh hưởng và vai trò của Niềm tin trong các sự kiện, phong trào, phát kiến lịch sử, cũng như trong cuộc sống và quan điểm của một cá nhân. 

Từ đó, học viên sẽ phát triển cái nhìn sâu sắc hơn về các tương tác văn hoá, tôn giáo, đạo đức của thế giới, cũng như những nỗ lực của con người trong việc giải thích và định hình chúng.

Phần ba: Liệu con người có thể lựa chọn niềm tin cho mình không?

Phần cuối cùng đặt ngược lại vấn đề: Liệu con người có khả năng lựa chọn hay thay đổi niềm tin của mình hay không? Nếu có thể, ta nên lựa chọn thế nào? Nếu không thể, thì cái gì quyết định niềm tin của con người?