Pencil Philosophy 2021

Đến với Dự án Pencil Philosophy – Triết học Bút chì 2021 với Chủ đề Khủng hoảng, các bạn trẻ Việt Nam sẽ được tìm hiểu các khái niệm, triết lý của Khoa học, Triết học, Nghệ thuật. Những kiến thức này được tổng hợp từ các bài giảng ở các trường ĐH hàng đầu ở Hoa Kỳ và thế giới, nhưng vẫn còn ít được đề cập trong chương trình giảng dạy ở Việt Nam. Không chỉ thế, Pencil Philosophy sẽ là một cuộc hành trình mà ở đó các học viên có thể đặt câu hỏi, nhìn nhận lại những vấn đề tưởng như đã quá quen thuộc, cũng như học hỏi thêm những khía cạnh mới của thế giới xung quanh. Mỗi học viên cũng sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng tư duy, biện luận, bảo vệ quan điểm của mình, cũng như nhiều kỹ năng mềm khác.

Sau 4 năm hoạt động, Pencil Philosophy đã thành công tạo được dấu ấn riêng trong lòng các bạn trẻ và từng bước hoàn thành sứ mệnh của mình. Và trong năm 2021, dự án chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức Lớp học hè với chủ đề Crisis-Khủng hoảng (Sài Gòn & Hà Nội) và tiếp tục chuỗi Seminar hàng tháng Nhưng mà thực ra…(Hà Nội). Ngoài ra, trong quá trình tham gia lớp học hè, học sinh sẽ có buổi Capstone project và Experiential class, nơi các bạn trẻ có cơ hội được trình bày những ý tưởng, dự án dựa trên những kiến thức đã học.

Ở Hà Nội, ngoài Lớp học hè diễn ra trong tháng 8, Pencil Philosophy còn khởi động một mô hình giáo dục hoàn toàn mới với tên gọi Nhưng mà Thực ra… Đây là chuỗi seminar tổ chức định kỳ hàng tháng, mà ở đó các bạn trẻ sẽ tự mình thiết kế và dẫn dắt nội dung thuyết trình và thảo luận dành cho các thành viên khác. Các buổi seminars sẽ xoay quanh các chủ đề Văn hóa, Xã hội, Kinh tế, v.v. gần gũi với giới trẻ, và sẽ là môi trường tuyệt vời để người trẻ Việt Nam trao đổi tri thức, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, điều phối, và xây dựng cộng đồng của riêng mình.

Các thông tin quan trọng

Hà Nội

⭕️ Thời gian: 14/7 – 15/8, bao gồm tám buổi học trong vòng bốn tuần (2 buổi/tuần).
⭕️ Địa điểm: Hà Nội.
⭕️ Đối tượng: Các bạn trẻ đang theo học THPT đến năm ba Đại học tại Việt Nam.
⭕️ Học phí: Miễn phí.

TP. Hồ Chí Minh

⭕️ Thời gian: 14/7 – 15/8, bao gồm tám buổi học trong vòng bốn tuần (2 buổi/tuần).
⭕️ Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh.
⭕️ Đối tượng: Các bạn trẻ đang theo học THPT đến năm ba Đại học tại Việt Nam.
⭕️ Học phí: Miễn phí.

Lớp học hè tại Hà Nội & TP. HCM

Mục tiêu

Lấy chủ đề Khủng hoảng, Lớp học hè 2021 lấy chính các bạn trẻ Việt Nam, những người đang bắt đầu phải đối mặt với những ngã rẽ cuộc đời, làm trung tâm. Cụ thể hơn, Triết học Bút chì sẽ cùng các thành viên khám phá những va chạm và phân tích những khía cạnh và sự ảnh hưởng của khủng hoảng trong Khoa học, Triết học, và Nghệ thuật. Qua đó, giúp học viên hình thành động lực để thay đổi thế giới xung quanh mình.

Như thế, Lớp học hè 2021 có ba mục tiêu chính:

 • Gợi mở các góc nhìn đa dạng trong Khoa học, Triết học, và Nghệ thuật, cũng như sự va chạm và tương tác giữa luồng tư tưởng ấy
 • Giúp học viên hình thành lối tư duy phản biện cũng như trau dồi các kỹ năng đọc hiểu, biện luận, làm việc nhóm, v.v.
 • Đặt ra các cách nhìn nhận và đánh giá mới về các định kiến, câu hỏi, vấn đề trong cuộc sống  

Nội dung

Phần một: Khủng hoảng là gì và những tác động của chúng

Đưa ra cho học viên một cái nhìn tổng quan về khủng hoảng: những khủng hoảng nào đã xảy ra trong quá khứ, những động lực hình thành nên các biến cố đó và chúng đã thay đổi thế giới như thế nào? 

Phần hai: Khủng hoảng qua góc nhìn cá nhân

Sau khi đã có một góc nhìn rộng về những khủng hoảng đã xảy ra trong nhiều lĩnh vực vĩ mô, chương trình đưa học viên tới một lăng kính gần gũi hơn, đấy là biến động ở cấp độ cá nhân. 

Phần ba: Khủng hoảng như một chất xúc tác cho tương lai

Phần cuối của Lớp Học Hè mong muốn nhìn nhận lại vai trò của khủng hoảng đối với tiến trình phát triển của thế giới và của cá nhân mỗi người. Liệu khủng hoảng chỉ thể hiện trạng thái bất ổn, không có lối thoát, hay chính là sự sụp đổ để lát đường cho những phát kiến, những đổi mới hướng tới tương lai? 

Các lớp học dự kiến

 • Khủng hoảng kinh tế
 • Khủng hoảng truyền thông
 • Khủng hoảng tự do
 • Khủng hoảng tâm lý và căn tính cá nhân
 • Khủng hoảng hiện sinh
 • Đạo đức học & Chủ nghĩa hoài nghi
 • Giá trị của khoa học trước các biến động của thời đại
 • Khủng hoảng của nghệ thuật và cái đẹp trong một thế giới hậu hiện đại

Nội dung các hoạt động ngoại khóa

Lớp học hè 2021 không dừng lại ở các buổi học trên lớp, mà còn kết hợp nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng như Lớp học trải nghiệm và Dự án cuối khóa. Đây là dịp để mỗi học viên trau dồi các kỹ năng mềm, mở rộng góc nhìn của bản thân về các kiến thức và khái niệm đã học, và giao lưu với các chuyên gia, thành viên Ban tổ chức, và các học viên khác.

 • Lớp học trải nghiệm (Experiential class): Học tập thông qua thực hành và rút ra kiến thức từ những trải nghiệm, cảm xúc, kỹ năng thu được trong lớp học và hướng đến việc tạo ra một sản phẩm cụ thể. 
 • Dự án cuối khóa (Capstone project): Ứng dụng kiến thức liên ngành đã học trong Lớp Học Hè để nhận diện, thiết kế giải pháp cho vấn đề thực tiễn
 • Lễ Bế giảng (Ending ceremony): Là nơi học viên được trình bày Dự án Cuối khoá, đồng thời nhìn lại hành trình tám buổi học của Lớp học Hè. Bên cạnh đó, Lễ Bế giảng cũng tạo cơ hội cho học viên, giảng viên và các đối tác được trao đổi tự do, xây dựng những mối quan hệ mới.